Máy dò khí độc trong lĩnh vực PCCC ALTAIR 5X
Máy dò khí độc trong lĩnh vực PCCC ALTAIR 5X
Liên hệ
Máy dò khí độc trong lĩnh vực PCCC ALTAIR 5X
Liên hệ

Mã hiệu: A-ALT5XBLKF100E000
Hãng: MSA Safety – USA

• Đo đồng thời 5 khí: HCN, CO, LEL, O2, H2S, 
Cấp phòng nổ: II1G Ex ia IIC (zone 0)
Cấp bảo vệ: IP65
Trang bị công nghệ truyền thông Bluetooth
Tích hợp kèm bơm hút

Hãng sản xuất: MSA Safety – Hoa kỳ
Tại sao phải giám sát nồng độ khí khi chữa cháy hoặc cứu nạn cứu hộ ?
Lực lượng PCCC và CNCH có nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC, khám nghiệm hiện trường; điều tra, xử lý các vụ cháy, nổ xảy ra...Khi tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, lực lượng PCCC luôn phải tiếp xúc/phơi nhiễm với nhiều yếu tố có hại, nguy hiểm làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Thành phần của đám khói trong các vụ cháy phụ thuộc vào vật liệu cháy cũng như điều kiện của quá trình cháy. Trong đó, những đám cháy ngoài trời có lượng oxy cung cấp đầy đủ, thành phần của khói chủ yếu là khí CO­2, SO2, NO. Còn trong những đám cháy trong nhà và phòng kín, vì hàm lượng oxy cung cấp không đủ nên đám cháy làm sản sinh ra các loại khí độc như Hydro cyanua (HCN), Cacbon monoxit (CO), NH3. Ngoài ra một số đám cháy khác còn sản sinh ra COCl2 cực độc với cơ thể con người.
Lực lượng PCCC và CNCH phải đối mặt với hai thách thức cơ bản khi bước vào môi trường nguy hiểm này:
• Không khí có phù hợp để thở bình thường, không cần thiết sử dụng thiết bị bảo vệ không?
• Không khí có an toàn trước các vụ cháy nổ tiềm ẩn không?
Thiết bị phát hiện khí di động MSA Altair 5X có thể giúp đội ứng phó khẩn cấp giải quyết những thách thức này. Nhu cầu phát hiện khí đang mở rộng. MSA Safety cung cấp thiết bị đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu phát hiện khí
Nguy cơ phơi nhiễm khí Hydro xyanua (HCN) khi tham gia chữa cháy
Việc phát hiện Hydro Xyanua (HCN) ngày càng trở thành một phần quan trọng trong các chương trình và biện pháp kiểm soát hô hấp cho lực lượng PCCC. Các vật liệu cách nhiệt, thảm nội thất, thiết bị và nhựa cũng như nhiều vật dụng làm từ vật liệu tự nhiên khi cháy có thể tạo ra HCN. Ngoài khói tạo ra trong các vụ cháy, việc tiếp tục sự hiện diện của nhiệt và vật liệu âm ỉ trong quá trình đại tu có thể tạo ra HCN ở mức độ nguy hiểm. Điều này đã thúc đẩy nhiều Cơ sở đã ban hành Quy trình thao tác chuẩn (SOPs) để kiểm soát hô hấp nhằm giảm thiểu tình trạng lực lượng cứu hỏa tiếp xúc với HCN. Việc sử dụng thiết bị giám sát liên tục HCN mang lại thông tin quan trọng cần thiết để hỗ trợ những quyết định đó và bảo vệ thêm lính cứu hỏa.
HCN là chất khí không màu, có mùi hạnh nhân, đắng. Nồng độ HCN ở mức 50ppm/NIOSH là được coi là nguy hiểm có khả năng gây tử vong hoặc ảnh hưởng xấu vĩnh viễn đối với sức khỏe (idlH) theo phân loại NIOSH. HCN có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua hấp thu, hít thở và tiêu hóa. Triệu chứng của phơi nhiễm HCN có thể bao gồm buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa và thở khó khăn. Những triệu chứng này có thể xuất hiện ngay lập tức, lâu dài ảnh hưởng của việc tiếp xúc lặp lại. Máy dò khí độc MSA Altair Pro HCN hoặc Altair 5X có thể giúp lính cứu hỏa phát hiện các mối đe dọa từ HCN.
Rủi ro từ khí Carbon Monoxide (CO)
CO là một loại khí không màu, không mùi, được coi là độc hại ở nồng độ 35ppm/NIOSH và nguy hiểm có khả năng gây tử vong hoặc ảnh hưởng xấu vĩnh viễn đối với sức khỏe tại mức 1200 ppm. Các triệu chứng phơi nhiễm có thể bao gồm đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, lú lẫn và khó hơi thở. CO thường là sản phẩm phụ của quá trình cháy không hoàn toàn. Sở cứu hỏa tại nhà thường trả lời các cuộc gọi liên quan đến báo động về khí CO (carbon monoxide) trong nhà. Máy dò khí MSA Altair 2X CO, Altair 4X và Altair 5X có thể phát hiện sự hiện diện của khí CO tại địa điểm xác định xem cơ sở đó có an toàn để sinh sống hay không. Những thiết bị này thậm chí có thể được sử dụng để xác định vị trí nguồn khí đốt (thường là nhà để xe hoặc lỗ thông hơi của lò bị rò rỉ). Sở cứu hỏa cũng có thể ứng phó với rò rỉ khí tự nhiên hoặc có mùi đáng ngờ và phải có khả năng đo nồng độ của một số loại khí cùng một lúc.
ĐẶC TRƯNG MÁY DÒ KHÍ ĐỘC MSA ALTAIR 5X
• Chuyên dụng giám nồng độ khí độc Hydro cyanua (HCN)

• Cấp bảo vệ chống nước và bụi đạt chuẩn IP65.
• Chống va đập: Khả năng chịu va đập khi rơi từ độ cao 10ft xuống nền bê tông.
• Cảm biến IR Sensor không sử dụng gương, đèn và máy dò được đặt thẳng hàng
• Phát hiện khí nhanh chỉ trong 10 giây (O2, Ex sensor)
• Cảnh báo bằng đèn nháy LEDs tại 2 góc, dễ phát hiện
• Cảnh báo bằng âm thanh, rung
• Cảnh bảo tuổi thọ cảm biến (đảm bảo máy không gặp sự cố lỗi cảm biến trong quá trình đang giám sát tại hiện trường)
• Trang bị công nghệ Bluetooth: Truyền dữ liệu không dây giúp người cán bộ có thể giám sát nồng độ khí tại khu vực công nhân đang vận hành thông qua App điện thoại di động.